Ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm
07/05/2024 16:04 324
UBND tỉnh vừa ban hành Công văn số 2283/UBND-KGVX chỉ đạo thực hiện ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm theo Công điện số 44/CĐ-TTg ngày 03/5/2024 của Thủ tướng Chính phủ.
Nguồn: Internet
UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương theo chức năng, nhiệm vụ bám sát nội dung chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 44/CĐ-TTg và chỉ đạo của UBND tỉnh liên quan đến công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong thời gian qua để kịp thời triển khai thực hiện đạt hiệu quả, theo quy định.
Giao Sở Y tế chịu trách nhiệm làm đầu mối quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh; có biện pháp phù hợp nâng cao năng lực, hiệu quả, hiệu lực quản lý điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, thức ăn đường phố, cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uống, an toàn thực phẩm tại các chợ trên địa bàn và các đối tượng theo phân cấp quản lý; thường xuyên tổ chức rà soát, đánh giá nguy cơ mất an toàn thực phẩm và triển khai các biện pháp cần thiết nhằm kịp thời ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
Sở Y tế phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông và các cơ quan, đơn vị liên quan đẩy mạnh việc thông tin, tuyên truyền về nguy cơ ngộ độc thực phẩm và phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, nhất là tại các điểm, khu du lịch, nhà ăn tập thể của trường học, khu công nghiệp, thức ăn đường phố....
Thực hiện đầy đủ, có hiệu quả các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn, khắc phục sự cố về an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc thực phẩm, thu hồi và xử lý đối với thực phẩm không bảo đảm an toàn theo đúng quy định.
Chỉ đạo cấp cứu, điều trị kịp thời cho người bị ngộ độc thực phẩm (nếu có), bảo đảm tốt nhất cho sức khỏe, tính mạng người dân khi xảy ra ngộ độc thực phẩm. Chủ động rà soát tình hình an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh để kịp thời tham mưu UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo.
Các Sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương thực hiện đầy đủ trách nhiệm phối hợp với Sở Y tế điều tra nguyên nhân và chủ trì trong việc truy xuất nguồn gốc và xử lý thực phẩm gây ngộ độc thuộc lĩnh vực được phân công quản lý theo đúng quy định của Luật An toàn thực phẩm; đồng thời, tổ chức thực hiện giám sát, phòng ngừa, ngăn chặn sự cố an toàn thực phẩm và công tác phân tích nguy cơ đối với an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý theo đúng quy định.
Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm.
BTVTin liên quan
- Triển khai thực hiện Quy hoạch vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải miền Trung thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050
- Phát triển du lịch toàn diện, nhanh và bền vững thời gian tới
- Tăng cường quản lý thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng trên địa bàn tỉnh
- Đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn sự nghiệp thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2024
- Thực hiện nghiêm túc việc thu, nộp Quỹ phòng, chống thiên tai
- Đánh giá kết quả thực hiện các Chỉ số PAR INDEX, SIPAS, PCI, PAPI
- Một số nội dung trọng tâm trong chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh, lãnh đạo UBND tỉnh từ ngày 6-11/5/2024
- Triển khai các biện pháp chỉ đạo sản xuất vụ Hè Thu 2024
- Triển khai quyết liệt các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn tỉnh
- Khẩn trương thực hiện công tác chống khai thác IUU và chuẩn bị làm việc với Thanh tra của EC lần thứ 5